By Toeitima

“You never really know people even the ones you love” นิทรรศการภาพวาดสีน้ำมันร่วมกับสื่อผสมอื่นๆ ของศิลปินรุ่นใหม่ นพร สืบสงวน จัดแสดงขึ้นที่ Future Factory Bangkok ภายในนิทรรศการประกอบด้วยผลงานเพียง 4 ภาพเท่านั้น จัดตั้งบริเวณส่วนหนึ่งของมุมห้อง แม้ว่าห้องที่ใช้จัดแสดงนิทรรศการนี้จะมีนิทรรศการอื่นร่วมด้วย แต่จากเอกลักษณ์ที่สะดุดตาของภาพวาดหญิงสาวราวกับภาพเหมือนที่แสดงออกในท่วงท่าที่ต่างกันออกไป รวมถึงเทคนิคกระบวนการการนำเสนอของแต่ละภาพที่น่าสนใจ ทั้งโทนสี แสงเงา การจงใจของศิลปินที่ได้เพิ่มมิติบนพื้นผิวจากภาพวาดสีน้ำมันธรรมดาให้ดูน่าค้นหา และครอบคลุมไว้ภายใต้ชื่อของนิทรรศการ ทำให้ผลงานเพียงไม่กี่ภาพเหล่านี้ยากที่จะถูกละเลยจากสายตาไปได้ ผู้เขียนเองก็เช่นกัน

จากคำอธิบายของสูจิบัตรและชื่อของนิทรรศการที่บ่งบอกถึงความไม่แน่นอนของมนุษย์ ทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง แม้คุณจะคิดว่าคุณรู้จักคนๆ นั้นดีที่สุดแล้ว แต่สุดท้ายมนุษย์ก็สร้างสิ่งที่อยากให้เห็น และปิดสิ่งที่ไม่ต้องการให้รู้ได้ หรือเป็นการสร้าง “หน้ากาก” เพื่อบดบังพื้นที่ส่วนตัวของตนเอง ทุกคนย่อมมีฉากหน้าและฉากหลังไม่ต่างจากการการทำละครเวที พื้นที่ส่วนตัวเป็นไม่ใช่เรื่องผิดที่จะถูกปิดบัง ทุกคนสามารถสร้างภาพพจน์ของตนเองได้ เช่นเดียวกับที่สามารถเปลี่ยนแปลงตนเองได้ตามกาลเวลาเช่นเดียวกัน และศิลปินก็ได้นำเสนอหน้ากากที่มนุษย์ใส่ให้ตนเอง ผ่านผลงานภาพวาดทั้ง 4 ชิ้น จากการนำเสนอด้วยรูปลักษณ์ของหญิงสาวตามความถนัดของศิลปิน ตัวอย่างเช่น ภาพ You Don’t Know Me เป็นผลงานที่ผู้เขียนชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง โดยภาพวาดแสดงให้เห็นเป็นครึ่งบนของหญิงสาวที่เท้าคางอยู่ มีการเพิ่มกรอบผ้าใบที่มีขนาดเล็กกว่าพร้อมกับใส่สีที่ดูเป็นลักษณะการเบลอภาพติดไว้บนส่วนปากของหญิงสาว ทำให้ผู้ชมเห็นได้เพียงแววตาและลักษณะท่าทางของหญิงในภาพเพียงเท่านั้น ผู้ชมไม่มีวันรู้หน้าตาทั้งหมดและความรู้สึกที่แท้จริงของเธอได้ หากจะให้ผู้เขียนเดาจากองค์ประกอบเท่าที่ได้เห็นจากแววตา เธอคงรู้สึกเบื่อหน่ายน่าดู หรืออีกแง่หนึ่งการที่ตั้งใจเบลอส่วนปากเอาไว้ อาจจะแสดงให้เห็นว่าเธอคงไม่อยากพูดคุยกับใคร แต่อย่างไรก็ตามภาพก็แสดงออกว่าหญิงสาวต้องการปกปิดบางส่วนของเธอเอาไว้เพื่อปิดบังบางอย่าง รวมถึงภาพอื่นๆ ที่แต่งเสริมเติมแต่งต่างกันออกไป

การแสดงผลงานของนิทรรศการนี้ ราวกับต้องการตอกย้ำความจริงที่ทุกคนย่อมรู้ดีอยู่แล้วว่าการแสร้งหรือการสร้างภาพตามแต่ตัวบุคคลมิใช่เรื่องนอกเหนือการยอมรับ และเป็นปกติแม้แต่กับคนที่คุณรัก  ทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา เหมือนกับประโยคที่กล่าวว่า “เวลาเปลี่ยนคนเปลี่ยน” ก็คงจะจริง แม้จะฟังดูเศร้าราวกับกับไม่ได้รับความสำคัญที่ไม่รู้จักทุกซอกมุมของคนรัก หรือแม้บางคนจะบอกว่าพวกเขาไม่เคยเปลี่ยนไป มันก็แค่การค้นพบตัวตนที่แท้จริงมากขึ้นก็เท่านั้น แล้วคุณล่ะ ค้นพบตัวตนที่แท้จริงของคุณหรือยัง?